เลเซอร์คลินิก หาดใหญ่, เลเซอร์ รอย สิว หน้ามัน

หลุมสิว หน้ามัน รูขุมขนกว้าง Ance Scar / Oily Skin / Large pores

FINESCAN ( เลเซอร์หลุมสิวฟายสแกน )เป็นเลเซอร์กลุ่ม Fractional Laser ปล่อยลำแสง ที่เป็นคลื่นแสงที่ 1550 นาโนเมตร เจาะผิวเป็นรูเล็กๆกระตุ้นให้เกิดการสร้างผิวใหม่ที่มีชั้นคอลลาเจนหนาและเป็นระเบียบทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น หลุมลึกตื้นขึ้น ผิวแข็งแรงขึ้นพร้อมทั้งผลัดเซลล์ผิวและปรับการกระจายตัวของเม็ดสี
จึงทำให้กระ ฝ้า หรือรอยดำต่างๆจางลง

FMR หรือ Fractional Micro-needle RF เป็นการใช้คลื่นวิทยุ ปล่อยพลังงานความร้อนลงลึกมากกว่า  3 มิลลิเมตรซึ่งไม่กระตุ้นให้เม็ดสีไวต่อแสงแดดเหมือนกับเลเซอร์ทั่วไป จึงเหมาะกับรอยแผลเป็นลึก และทำได้แม้คนผิวคล้ำ ผู้มีปัญหารอยดำหรือฝ้า หรือผู้ที่ต้องทำงานกลางแดดเป็นประจำ

การตัดหลุมสิวโดยใช้เข็มตัด เข็มตัดหลุมสิวที่ออกแบบมาพิเศษเรียกว่า Nokor needle ช่วยเลาะพังพืดที่ยึดหลุมสิวให้ลึกลงไปใต้ผิว ให้หายไป จึงเหมาะกับหลุมประเภทลึกปานกลางและลึกมาก

การตัดหลุมสิวร่วมกับเติมเต็มไฮยารูโลนิก เป็นการรักษาวิธีล่าสุด เพื่อปรับผิวให้เรียบเนียนมากขึ้น โดยใช้เข็มปลายมนช่วยเลาะพังพืดออกและเติมโมเลกุลของไฮยารูโรนิกเข้าไปแทรกแทนที่อยู่ใต้รอยหลุมสิวทำให้ผิวฟูขึ้น เรียบเนียนขึ้น รูขุมขนเล็กลง และหลุมสิวไม่กลับไปลึกเหมือนเดิม

หลุมสิว หน้ามัน รูขุมขนกว้าง

รอยแผลเป็นจากสิว แบ่งเป็น
Rolling scar หลุมสิวระดับนี้จะมีลักษณะเป็นหลุมสิวแบบตื้น ๆ เป็นแอ่งเว้าลงไป ซึ่งหลุมระดับนี้มักจะเกิดจากการแกะเกาสิวที่อยู่ในระดับที่ไม่ลึกมากนักและทำการรักษาได้ง่ายกว่าระดับอื่น

Box scar รอยหลุมสิวมีลักษณะเป็นบ่อขนาดประมาณ 3-4 มม. ขอบและฐานหลุมมีขนาดเท่ากัน มีความรุนแรงปานกลาง มักพบพังพืด (fibrosis) ที่บริเวณชั้นหนังแท้ มักเกิดจากการอักเสบของสิวขนาดใหญ่ๆ หรือเกิดจากแผลเป็นของโรคอีสุกอีใส การที่จะทำให้ผิวเรียบนั้นเป็นไปได้ยาก

Ice pick scar เป็นรอยหลุมลึกขนาดเล็กกว่า 2 มิลลิเมตร หลุมสิวมีความลึกการรักษาจึงยากกว่าหลุมสิวแบบอื่น สาเหตุมักเกิดจากการบีบ กด สิวอุดตันให้หลุดออกมา หากใช้ยาทาในการรักษาจะเห็นผลช้ามากแต่จะช่วยได้แค่ให้รอยดูเหมือนตื้นขึ้นเท่านั้น

คนส่วนใหญ่จะมีรอยหลุมสิวทุกแบบคละกันไป มากน้อยไม่เท่ากัน และมันมีผิวมัน รูขุมขนกว้าง รวมถึงมักเป็นสิวได้ง่าย เช่นสิวเห่อจากแพ้เครื่องสำอาง สิวเห่อจากความเครียด

คำถามที่พบบ่อย

ยังมีสิวขึ้นบ่อยๆ ร่วมกับหลุมสิว ทำเลเซอร์ได้หรือไม่
: การรักษาผิวจากการเกิดสิวและแผลเป็นนั้น ในปัจจุบันพบว่า เริ่มรักษาไปพร้อมๆกัน เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะมีงานวิจัยมากมายสนับสนุนการทำเลเซอร์เพื่อรักษาสิว ร่วมไปกับการรักษาแผลเป็นและป้องกันหลุมสิว เนื่องจากจากพบว่าสิวหายไปเร็วกว่าการทายาเพียงอย่างเดียว และยังรักษาโครงสร้างผิวไว้ใกล้เคียงกับแบบเดิม จึงมีปัญหาเรื่องของรอยและรูขุมขนกว้าง น้อยกว่า

มีแผลเป็นและหลุมสิวเยอะ ไม่รู้จะเลือกรักษาวิธีไหนดี
: ปกติแพทย์จะช่วยในการดูและประเมินวิธีการรักษาที่ดีที่สุดให้ โดยขึ้นการลักษณะของแผลเป็น ดังที่กล่าวมาข้างต้น แผลบางชนิดสามรถดีขึ้นได้มาก ในขณะที่บางแผลเป็นจะเรียบขึ้นแต่ไม่หมดไป

การรักษาแผลเป็นควรทำกี่ครั้ง
: ปกติการรักษาแผลเป็น จำเป็นต้องใช้เวลาพอสมควรเนื่องจาก เป็นการใช้เครื่องมือแพทย์ไปกระตุ้นกลไกการสร้างคอลลาเจนตามธรรมชาติขึ้นมาใหม่ โดยการทำลายพังพืดและเนื้อเยื่อแผลเป็นออกไป โดยส่วนใหญ่แพทย์จะนิยมให้เว้นระยะอย่างน้อย 4-6 สัปดาห์ ต่อการรักษา 1 ครั้ง และทำต่อเนื่อง อย่างน้อย 3-6 ครั้ง

การรักษา